Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Kon Tum

Xây dựng Bộ chỉ tiêu thống kê Tăng trưởng xanh

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xây dựng và hoàn thiện danh mục chỉ tiêu thống kê tăng trưởng xanh theo chỉ đạo của Chính phủ.
Đây là bộ chỉ tiêu thống kê liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực nhằm cung cấp số liệu giám sát, đánh giá tình hình thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050 tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và cả nước.
Bộ chỉ tiêu thống kê tăng trưởng xanh dự kiến chia thành 04 mục tiêu cụ thể, bao gồm: Mục tiêu về giảm cường độ phát thải khí nhà kính trên thu nhập bình quân đầu người GDP; xanh hóa các ngành kinh tế; xanh hóa lối sống và thúc đẩy tiêu dùng bền vững; xanh hóa quá trình chuyển đổi trên nguyên tắc bình đẳng, bao trùm, nâng cao năng lực chống chịu.
Dự kiến, Bộ chỉ tiêu này sẽ quy định chi tiết 70 chỉ tiêu cụ thể về các nội dung như: Tổng lượng phát thải khí nhà kính; tỷ lệ xe buýt sử dụng năng lượng xanh so với tổng số xe buýt đang lưu hành tại các đô thị đặc biệt, đô thị loại 1; số lượng trạm sạc, số lượng cổng sạc xe điện; lượng phân bón hóa học bình quân sử dụng trên một hecta (1 ha) đất trồng trọt; tỷ lệ che phủ rừng; tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt được tái chế, tái sử dụng, thu hồi năng lượng; diện tích đất cây xanh công cộng bình quân đầu người khu vực nội thành, nội thị…
Trước đó, bộ chỉ tiêu thử nghiệm đầu tiên của Việt Nam đã được nghiên cứu và công bố gồm 80 chỉ tiêu về các lĩnh vực: môi trường, kinh tế, xã hội và quản lý môi trường.