Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Kon Tum

Nâng cao năng lực quản trị đất đai cho cán bộ cơ sở

Tổ chức Helvetas vừa phối hợp với Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển cộng đồng nông thôn (CCRD) và Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình tổ chức khoá tập huấn tăng cường năng lực quản trị đất đai cho cán bộ cơ sở.
Theo đó, đối tượng được tập huấn là các tổ chức đoàn thể cấp xã; tổ hoà giải cấp thôn; già làng, trưởng bản, người có uy tín về quyền và nghĩa vụ của Nhà nước và người dân tại địa bàn 2 huyện Đà Bắc và Mai Châu.
Nội dung này là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án "Tăng cường quyền tiếp cận đất đai cho đồng bào DTTS (L4A).
Tại lớp tập huấn, các học viên được phổ biến các nội dung cơ bản như: Quyền và nghĩa vụ cơ bản của Nhà nước và người dân trong quản lý đất đai; quy trình xây dựng chính sách về đất đai; phổ biến kiến thức pháp luật về hoà giải, quy trình và kỹ năng hoà giải trong lĩnh vực đất đai; tư vấn pháp luật cho Hoà giải viên ở cơ sở liên quan đến hoà giải tranh chấp đất đai…
Thông qua khoá tập huấn nhằm xây dựng đội ngũ giảng viên nguồn ở các địa phương có đủ kiến thức và kỹ năng để đào tạo và hỗ trợ các cán bộ cơ sở, các tổ hòa giải, già làng trưởng bản, người có uy tín… về chính sách đất đai, hòa giải các vướng mắc đất đai ở cơ sở, phân tích và đóng góp xây dựng chính sách. Qua đó, góp phần giải quyết các vấn đề tồn tại về đất đai thông qua việc nâng cao nhận thức cho các bên liên quan cấp tỉnh, huyện, xã; tăng cường năng lực các ban hòa giải cở sở, các tổ chức xã hội ở cấp cơ sở, cộng đồng người dân tộc thiểu số.
Dự kiến, đến hết 30/5, các đơn vị sẽ hoàn thành xong 4 khóa tập huấn tại tỉnh Hòa Bình với tổng số 16 lớp học.