Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Kon Tum

Đảm bảo nguồn lực tài chính phục vụ hiệu quả quản lý TN&MT

Chiều 31/12, tại Hà Nội, Vụ Kế hoạch – Tài chính (Bộ TN&MT) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Thứ trưởng Trần Quý Kiên dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Dự Hội nghị có lãnh đạo Vụ Khoa học và Công nghệ, Vụ Tổ chức cán bộ, Văn phòng Bộ cùng toàn thể lãnh đạo, công chức của Vụ Kế hoạch - Tài chính.
Theo báo cáo của Vụ Kế hoạch - Tài chính, năm 2021, dù gặp nhiều khó khăn, thách thức trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 và sự thay đổi để thích ứng trong hoạt động công tác chung của Bộ TN&MT, nhưng với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Lãnh đạo Bộ, sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Bộ, sự nỗ lực, cố gắng của đội ngũ cán bộ, công chức, Vụ Kế hoạch - Tài chính đã cơ bản hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đóng góp quan trọng vào kết quả hoạt động chung của Bộ TN&MT.
7 01 2022 1
Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên phát biểu chi đạo tại Hội nghị
Trong năm qua, Vụ đã làm tốt vai trò tham mưu đảm bảo nguồn lực tài chính, cơ sở vật chất để các đơn vị trong Bộ TN&MT hoạt động hiệu quả và thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao trong công tác quản lý và tổ chức thực hiện công tác kế hoạch, tài chính, đầu tư và quản lý tài sản của Bộ TN&MT và công tác kiểm tra tình hình thực hiện công tác kế hoạch, tài chính, đầu tư và quản lý tài sản.
Bên cạnh đó, Vụ cũng tích cực chủ trì xây dựng, ban hành cơ chế, chính sách và quy định về quản lý kế hoạch - tài chính; phối hợp với các đơn vị trong Bộ xây dựng để trình Bộ ban hành sửa đổi các Quy chế quản lý nhiệm vụ chuyên môn, Quy chế kiểm tra nghiệm thu và Quy chế quản lý tài chính trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Bộ đảm bảo phù hợp với cơ chế chính sách mới và tình hình quản lý của Bộ.
Vụ cũng tập trung rà soát nhiệm vụ chuyên môn đang thực hiện, rà soát cắt giảm hoặc dừng thực hiện các nội dung chưa thực sự cần thiết, chưa cấp bách, không còn phù hợp với thực tế hoặc lồng ghép nội dung giữa các nhiệm vụ để đảm bảo hiệu quả và tiến độ.

Về kế hoạch trong năm 2022, theo Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính Đặng Ngọc Điệp, Vụ sẽ tập trung tham mưu cho lãnh đạo Bộ ban hành Chương trình hành động của Bộ thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và Chương trình khác theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về lĩnh vực tài nguyên và môi trường; Tập trung đôn đốc, kiểm tra giám sát việc thực hiện Chương trình hành động của Bộ thực hiện Nghị quyết số 01 của Chính phủ.
Bên cạnh đó, Vụ sẽ tập trung tổ chức triển khai kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, trọng tâm là các nhiệm vụ chính phủ, các nhiệm vụ quan trọng cấp bách được giao thực hiện năm 2022; tiếp tục rà soát các nhiệm vụ chuyên môn đang thực hiện để cắt giảm nội dung chưa cần thiết, không còn phù hợp với yêu cầu quản lý, lồng ghép các nội dung giữa các nhiệm vụ để đảm bảo các nhiệm vụ thực hiện theo tiến độ, phục vụ ngay cho công tác quản lý của Bộ, tập trung nguồn lực cho các nhiệm vụ mới quan trọng, cấp bách; tăng cường công tác kiểm tra việc triển khai các nhiệm vụ chuyên môn để đảm bảo theo đúng quy định.
Cùng với đó, Vụ triển khai hướng dẫn các đơn vị tổ chức thực hiện dự toán NSNN năm 2022 theo đúng quy định, hiệu quả; chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị xây dựng dự toán ngân sách năm 2023 và kế hoạch tài chính - ngân sách 3 năm; tổng hợp dự toán ngân sách năm 2023 và kế hoạch tài chính - ngân sách 3 năm của Bộ gửi các cơ quan chức năng Nhà nước; tổ chức thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao; tăng cường tính chủ động trong chỉ đạo, điều hành và tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2022 của các đơn vị trực thuộc Bộ.
Thứ trưởng Trần Quý Kiên ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của tập thể lãnh đạo, công chức Vụ Kế hoạch - Tài chính và những kết quả công tác đạt được trong năm 2021 của đơn vị, nhất là trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, sự chuyển đổi trạng thái hoạt động nhằm thích ứng bối cảnh mới.
Trong thời gian tới, Thứ trưởng yêu cầu lãnh đạo Vụ cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của từng cán bộ công chức trong đơn vị, phối hợp tốt với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Bộ để phấn đấu hoàn thành tốt các phương hướng, nhiệm vụ đặt ra trong năm 2022; quyết liệt, nỗ lực tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực vào kết quả chung thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán NSNN năm 2022 của Bộ TN&MT; làm tốt vai trò tham mưu cho lãnh đạo Bộ TN&MT trong công tác kế hoạch, dự toán, quản lý tài chính - tài sản và quản lý đầu tư trong thời gian tới.