Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Kon Tum

http://stnmt.kontum.gov.vn


Bộ TN&MT và WWF họp bàn chiến lược toàn cầu về đa dạng sinh học

Chiều 13/7, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã có buổi làm việc trực tuyến với Tổng Giám đốc Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên toàn cầu (WWF) Marco Lambertini về chương trình hợp tác giữa hai bên.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà tại buổi làm việc trực tuyến với Tổng Giám đốc WWF toàn cầu Marco Lambertini
Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Tổng Giám đốc WWF toàn cầu Marco Lambertini cùng đánh giá cao quan hệ hợp tác đa dạng và hiệu quả giữa WWF và Bộ TN&MT. Hai bên vui mừng vì mối quan hệ hợp tác giữa hai bên ngày càng phát triển và thường xuyên được củng cố, tăng cường.
Trao đổi với Tổng Giám đốc WWF toàn cầu Marco Lambertini, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cảm ơn WWF đã dành sự quan tâm, hỗ trợ cho Việt Nam nói chung và Bộ Tài nguyên và Môi trường nói riêng; đặc biệt thông qua việc hợp tác, phối hợp thực hiện các Dự án trong các lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học, chống rác thải nhựa đại dương, biến đổi khí hậu, các hoạt động truyền thông,... và gần đây là hỗ trợ Bộ trong quá trình xây dựng, sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường.
Tại cuộc họp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Tổng Giám đốc WWF Marco Lambertini cùng nhau thảo luận xung quanh các nội dung về việc xây dựng và thực hiện Chiến lược và Kế hoạch hành động về đa dạng sinh học (NBSAP) và Khung Chiến lược toàn cầu về đa dạng sinh học (GBF); Chuẩn bị cho việc tham dự CBD COP15 (Công ước Đa dạng sinh học); Chuẩn bị cho việc tham dự UNFCCC COP26 và việc thực hiện NDC; Đề xuất hợp tác và hỗ trợ thực hiện sáng kiến/mô hình điểm thực hiện “Cam kết của những Nhà lãnh đạo vì thiên nhiên”…
Thông qua những nội dung trao đổi, Tổng Giám đốc WWF Marco Lambertini nhận định rằng, trong bối cảnh thế giới hiện nay đang bị ảnh hưởng từ đại dịch COVID thì những vấn đề về biến đổi khí hậu, suy thoái đa dạng sinh học, tài nguyên thiên nhiên đang bị cạn kiệt rất nhiều và mục tiêu cao nhất của WWF là phải có những kế hoạch, chiến lược để bảo tồn thiên nhiên cho thế hệ tương lai.
Ông Marco Lambertini đánh giá cao Chính phủ Việt Nam đã có những hành động cụ thể và tiên phong trong khu vực để có những chính sách bảo tồn thiên nhiên. WWF đang xây dựng mục tiêu toàn cầu về thiên nhiên trong đó ưu tiên mục tiêu “ngừng đánh mất tự nhiên”, do đó rất cần các quốc gia cần phải thay đổi tư duy, hành động tác động đối với thiên nhiên. Với những chính sách thay đổi kịp thời của Chính phủ trong thời gian vừa qua, ông Marco Lambertini mong muốn Việt Nam sẽ ủng hộ những mục tiêu của WWF và thể hiện rõ hơn quan điểm của mình tại COP15 (Công ước Đa dạng sinh học) tới đây.
Trao đổi với Tổng Giám đốc WWF Marco Lambertini, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, đã đến lúc cần phải thẳng thắng nhìn nhận sự suy thoái các hệ sinh thái, đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu đều có tác nhân từ con người do đó đã đến lúc các quốc gia trên thế giới không thể duy trì mô hình phát triển như trước đây và cần phải có sự thay đổi toàn diện để giữ lấy những giá trị đa dạng sinh học.
Trước mắt, theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, các quốc gia tham dự Hội nghị về đa dạng sinh học COP15 tới đây cần phải đưa ra những tính toán khoa học, phân tích giá trị lợi ích lâu dài để hoạch định chính sách, mô hình phát triển, cân bằng lợi ích giữa con người và tự nhiên. Từ đó áp dụng trên phạm vi toàn cầu cũng như trong từng khu vực và quốc gia. Những chính sách này phải huy động được các nhà khoa học, áp dụng công nghệ tiên tiến, truyền thông, huy động được các tổ chức tài chính cùng tham gia để đạt được tiếng nói đồng thuận cao nhất.
Theo Bộ trưởng, hiện nay ở Việt Nam đang có những chính sách, hành động đầu tư vào tự nhiên. Cụ thể, Luật Bảo vệ môi trường mới được thông qua có những quy định về bảo tồn đa dạng sinh học, chương trình trồng 1 tỷ cây xanh, mở rộng các khu bảo tồn… Bộ trưởng đề nghị WWF chuyển giao những kinh nghiệm, mô hình mới để Việt Nam thực hiện góp phần bảo tồn đa dạng sinh học. Đồng thời, WWF sẽ là cầu nối thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác giữa các quốc gia để cùng nhau thực hiện những mục tiêu chung.
Tổng Giám đốc WWF Marco Lambertini đánh giá cao những ý kiến của Bộ trưởng Trần Hồng Hà và sẵn sàng ủng hộ, hợp tác với Việt Nam nói chung và Bộ Tài nguyên và Môi trường nói riêng trong những chương trình hành động về bảo tồn đa dạng sinh học.
Ông Marco Lambertini cũng đồng tình với ý kiến của Bộ trưởng về việc xây dựng các tiêu chí đánh giá lại vai trò của tự nhiên và phát triển các mô hình kinh tế giảm thiểu tác động tới tự nhiên, chuyển đổi theo hướng thân thiện vừa bảo tồn được tài nguyên thiên nhiên vừa đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Tại cuộc họp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Tổng Giám đốc WWF Marco Lambertini giao các đơn vị chuyên môn cùng nhau xây dựng các tiêu chí và cam kết hành động và đưa ra mô hình hợp tác phát triển để bảo tồn các giá trị tự nhiên, đa dạng sinh học.

 
BBT (Nguồn: Cổng TTĐT Bộ TN&MT)
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây