Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Kon Tum

Ngày 23/6/2020 Sở Tài nguyên và Môi trường ban hành văn bản số 1558/STNMT-KHTC Về việc triển khai Văn bản số 1733/UBND-NC ngày 19/5/2020 của UBND tỉnh Kon Tum về tăng cường giải pháp nâng cao chỉ số đánh giá phòng, chống tham nhũng (PACA INDEX).

Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu các đơn vị trực thuộc Sở triển khai, thực hiện một số nội dung như sau:

1. Căn cứ Chương trình hành động về Thực hành, tiết kiệm chống lãng phí(THTK, CLP) năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh được ban hành tại Quyết định số 180/QĐ-UBND ngày 24/03/2020, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở, tổ chức xây dựng Chương trình THTK, CLP năm 2020 của đơn vị mình(Chương trình THTK, CLP năm 2020 của Sở Tài nguyên và Môi trường giao Thanh tra Sở). Trong đó, phải cụ thể hóa các mục tiêu, chỉ tiêu tiết kiệm và yêu cầu chống lãng phí; xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm cũng như những giải pháp, biện pháp cần thực hiện để đạt được mục tiêu, chỉ tiêu tiết kiệm đề ra.

2. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về THTK, CLP và các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước có liên quan đến THTK, CLP sâu rộng đến đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm về mục tiêu, yêu cầu, ý nghĩa của công tác THTK, CLP.

3. Tổ chức điều hành dự toán ngân sách nhà nước chủ động, chặt chẽ, bảo đảm kỷ cương, kỷ luật tài chính, ngân sách. Thực hiện có hiệu quả các luật thuế và nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước. Tăng cường giám sát, công khai, minh bạch việc sử dụng ngân sách nhà nước, nhất là trong các lĩnh vực dễ phát sinh thất thoát, lãng phí ( đầu tư xây dựng cơ bản, mua sắm tài sản công, quản lý sử dụng tài sản công …), xây dựng các tiêu chí, giám sát, đánh giá việc quản lý ngân sách theo kết quả thực hiện nhiệm vụ theo quy định của Luật ngân sách nhà nước năm 2015.

4. Thực hiện có hiệu quả cơ chế tự chủ đối với đơn vị sự nghiệp công lập. Tăng cường tính công khai, minh bạch, dân chủ và trách nhiệm giải trình trong quản lý tài chính đối với các đơn vị sự nghiệp thông qua việc nghiên cứu, xây dựng tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ sự nghiệp cung cấp cho xã hội, công tác tài chính kế toán và trách nhiệm giải trình về kết quả của các đơn vị cung ứng dịch vụ sự nghiệp công.

5. Tăng cường thực hiện công khai, nâng cao hiệu quả giám sát THTK, CLP. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước phải thực hiện công khai theo đúng quy định của pháp luật, nhất là công khai việc sử dụng ngân sách nhà nước và các nguồn tài chính được giao theo quy định. Khuyến khích thực hiện hình thức công khai trên trang thông tin điện tử nhằm nâng cao hiệu quả và tiết kiệm ngân sách (trừ những nội dung thuộc bí mật nhà nước theo quy định của pháp luật). Chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị thuộc phạm vi quản lý thực hiện các quy định về công khai, minh bạch để tạo điều kiện cho việc kiểm tra, thanh tra, giám sát THTK, CLP; thực hiện công khai hành vi lãng phí, kết quả xử lý hành vi lãng phí theo quy định.

6. Thường xuyên kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về THTK, CLP trong hoạt động của đơn vị, kịp thời ngăn chặn những dấu hiệu tiêu cực, xử lý theo đúng quy định đối với những trường hợp vi phạm các quy định về quản lý tài chính, tài sản công.

Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu các đơn vị trực thuộc Sở phối hợp triển khai thực hiện theo đúng quy định hiện hành. Đồng thời báo cáo kết quả về Sở Tài nguyên và Môi trường (qua Phòng Kế hoạch - Tài chính) để theo dõi, tổng hợp và đôn đốc triển khai thực hiện./.

Tải văn bản: Tại đây