Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Kon Tum

Rà soát 100 bộ luật có liên quan đến đất đai

Để đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong tình hình hình mới, Quốc hội đã đưa dự án Luật Đất đai (sửa đổi) vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội.
Thực hiện nhiệm vụ xây dựng Dự án Luật, thời gian qua, Bộ TN&MT đã chủ động rà soát, đánh giá hơn 100 Luật, Bộ luật có liên quan đến đất đai và xây dựng báo cáo rà soát theo đó đã xác định rõ những nội dung đề xuất sửa đổi, bổ sung trong dự thảo Luật Đất đai và các Luật cần phải sửa đổi để bảo đảm thống nhất, đồng bộ với Luật Đất đai.
Bên cạnh đó, Ban soạn thảo, Tổ biên tập Dự thảo Luật đã tổ chức nhiều cuộc Hội thảo, làm việc với nhiều điạ phương ngay từ thời điểm tổng kết thi hành Luật trên tinh thần lắng nghe ý kiến của các địa phương, cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng, đánh giá tác động hết sức chặt chẽ, toàn diện trong mỗi một nội dung đề xuất sửa đổi để bảo đảm chính sách khi có hiệu lực sẽ đi vào cuộc sống, hiệu quả.
Ban soạn thảo, Tổ biên tập cũng tổ chức nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm, các buổi làm việc về Dự thảo Luật với cơ quan, tổ chức có liên quan, chuyên gia, nhà khoa học trong nước và quốc tế. Đặc biệt, Bộ đã tổ chức Hội thảo 3 miền (miền Bắc, miền Trung và miền Nam) để lấy ý kiến Ủy ban nhân dân, đại diện Đoàn Đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố, các Sở, ban ngành, các quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; tổ chức hội thảo với các Bộ, ngành có liên quan, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Hội Phụ nữ Việt Nam…
Trong năm 2022, Bộ đã và đang tiếp tục tổ chức các Đoàn công tác lấy ý kiến với UBND các tỉnh, thành phố, các vùng trên cả nước để hoàn thiện Dự thảo. Bên cạnh đó, song song với quá trình xây dựng dự án Luật, thực hiện chủ trương chung của Chính phủ về tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các địa phương, người dân và doanh nghiệp, Bộ TN&MT đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai và đang lấy ý kiến các Bộ ngành, địa phương, tổ chức cá nhân nhằm tháo gỡ vướng mắc thực tiễn khi thi hành luật trước chờ sửa đổi Luật Đất đai.

BBT (Nguồn) Cổng TTĐT Bộ TN&MT)