Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Kon Tum

Bảo vệ môi trường và hệ sinh thái biển

Hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới (8/6), tại Quảng Nam và Bình Định diễn ra nhiều hoạt động làm sạch, bảo vệ môi trường và hệ sinh thái biển.
Tại Quảng Nam, từ ngày 4 – 8/6, tại Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) diễn ra nhiều hoạt động làm sạch biển hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) và Ngày Đại dương thế giới (8/6) như: tổ chức dọn vệ sinh bãi biển, giám sát rác thải nhựa bãi biển, dọn vệ sinh kết hợp bắt sao biển gai trên các vùng rạn san hô.
Các hoạt động này cũng được Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm duy trì định kỳ trong thời gian qua.
Chương trình giúp tăng cường nâng cao nhận thức, qua đó kêu gọi sự tham gia, hành động của cộng đồng và các bên có liên quan trong giảm thiểu rác thải sinh hoạt hằng ngày, hạn chế phát thải ra tự nhiên.
Thời gian gần đây, số lượng sao biển gai trong các vùng rạn san hô tại Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm tăng lên rõ rệt nên đơn vị quản lý đang áp dụng phương pháp sử dụng hóa chất để tiêu hủy và chôn sâu dưới lòng đất nhằm hạn chế sự phát tán trở lại của loài này.
Về công tác bảo vệ môi trường biển, ông Nguyễn Văn Vũ - Phó Giám đốc Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm cho biết: Bảo vệ môi trường biển tại Cù Lao Chàm là hoạt động dành nhiều sự quan tâm của Ban quản lý, trong đó đặc biệt là giám sát rác thải bãi biển và dọn vệ sinh đáy biển. Việc đo đạc hệ sinh thái và thu gom rác thải nhựa, rác thải khó phân hủy như dây cước, lưới xốp được Ban quản lý thực hiện hằng năm nhằm giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tổng thể góp phần bảo tồn hệ sinh thái, đa dạng sinh học
Tại Bình Định, Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định cho biết, đến nay đã có 4 địa phương, gồm xã Nhơn Hải, Nhơn Lý, Nhơn Châu và phường Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn) tiến hành thả đặt phao tiêu, biển báo khoanh vùng khu vực biển trên vịnh Quy Nhơn với diện tích hơn 46 ha.
 Việc thả, đặt phao tiêu tại các địa phương trên nhằm quản lý, bảo vệ hệ sinh thái rạn san hô, tạo nơi trú ẩn và sinh sản cho các loài thủy sản; góp phần duy trì, tái tạo, bổ sung nguồn lợi thủy sản, giữ cân bằng hệ sinh thái môi trường, bảo tồn cảnh quan sinh thái tự nhiên.
Đây là hoạt động nằm trong Dự án "Nâng cao năng lực của các tổ chức cộng đồng địa phương gắn với giao quyền quản lý, bảo vệ rạn san hô tại vùng biển ven bờ thuộc vịnh Quy Nhơn" do Hiệp hội Thủy sản chủ trì thực hiện, với sự tài trợ của Quỹ Môi trường toàn cầu Gef - SGP.