Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Kon Tum

Việt Nam tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực KTTV

Chiều ngày 1/3, tại Hà Nội, trong khuôn khổ lễ Kỷ niệm 50 năm thành lập và khai mạc Khóa họp thường niên lần thứ 50 của Ủy ban Bão quốc tế, Trung tâm Khí tượng Thủy văn (KTTV) quốc gia tổ chức các cuộc họp song phương lần lượt với Tổng cục Khí tượng Trung Quốc, Cơ quan Khí tượng Hồng Kông và Cục KTTV Lào về hợp tác quốc tế trong lĩnh vực KTTV.
Quang cảnh cuộc họp giữa Trung tâm KTTV quốc gia và Tổng cục Khí tượng Trung Quốc

Tham dự cuộc họp giữa Trung tâm KTTV quốc gia và Tổng cục Khí tượng Trung Quốc, về phía Trung tâm KTTV quốc gia có ông Lê Công Thành - Tổng Giám đốc Trung tâm, ông Trần Hồng Thái - Phó Tổng Giám đốc Trung tâm và đại diện lãnh đạo Ban Khoa học Quốc tế, Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương, Đài Khí tượng Cao không, Trung tâm Mạng lưới KTTV và Môi trường và Trung tâm Thông tin và dữ liệu KTTV. Về phía Tổng cục Khí tượng Trung Quốc (CMA), có bà Lưu Nhã Minh, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Trung Quốc; ông Châu Hoành, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, CMA; bà Lý Minh Mai, Phó Vụ trưởng Vụ ứng phó khẩn cấp, Giảm nhẹ thiên tai và Dịch vụ công, CMA; ông Bảo Quý, Giám đốc Trung tâm Khí tượng Trung ương, CMA; ông Miêu Trương Minh, Cục trưởng Cục Khí tượng tỉnh Triết Giang, CMA.

Cuộc họp tập trung đánh giá các hoạt động Hợp tác truyền thống hai bên đã đạt được trong thời gian qua, tiếp tục hướng tới nội dung cần trao đổi hợp tác tiến tới Hội nghị lần thứ XII, Tổ Công tác liên hợp hợp tác kỹ thuật Việt Trung dự kiến tổ chức vào cuối năm 2018 tại Trung Quốc, Trung tâm KTTV quốc gia đề nghị đầu mối kỹ thuật hai bên tiếp tục trao đổi thực hiện các nội dung phục vụ cho Hội nghị.Trung tâm KTTV quốc gia cũng đề nghị Trung Quốc trao đổi thêm một số kinh nghiệm trong các hoạt động dịch vụ.

Trung tâm KTTV quốc gia làm việc với Cơ quan Khí tượng Hồng Kông (HKO)

Cùng ngày, lãnh đạo Trung tâm KTTV quốc gia tiếp tục cuộc họp song phương với Cơ quan Khí tượng Hồng Kông (HKO).

Tại cuộc họp, 2 bên đã cùng trao đổi việc hợp tác chia sẻ kinh nghiệm trong công tác dự báo bão, tiếp tục triển khai dự án “Trình diễn dự báo thời tiết nguy hiểm cho khu vực Đông Nam Á” đang được Việt Nam triển khai từ năm 2011 và đến nay đang đặt tại Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương với tên gọi Trung tâm Hỗ trợ dự báo tại Hà Nội mang tên (RFSC - HA NOI), sản phẩm dự báo là các bản tin cảnh báo thời tiết hạn ngắn và hạn vừa về thời tiết nguy hiểm liên quan đến gió mạnh, mưa lớn ảnh hưởng đến các nước Việt Nam, Lào, Campuchia, Philippines và Myanmar.

Trung tâm KTTV quốc gia đã trao đổi và mong muốn Cơ quan Khí tượng Hồng Kông tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc chia sẻ mô hình số liệu trong dự báo bão và các hiện tượng thời tiết nguy hiểm, việc đào tạo, khai thác vận hành, phát triển hệ thống tự động nhằm nâng cao chất lượng cảnh báo dự báo KTTV trong thời gian tới.

Cũng trong chiều 1/3, Trung tâm KTTV quốc gia tổ chức cuộc họp song phương với Cục KTTV Lào nhằm trao đổi về việc phối hợp xây dựng Dự án “Tăng cường mạng lưới trạm quan trắc, hệ thống thông tin và công tác dự báo KTTV cho nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào” sử dụng ODA của chính phủ Việt Nam.