Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Kon Tum

http://stnmt.kontum.gov.vn


Nhận định xu thế khí tượng, thủy văn tháng 11/2018

Trong tháng 11/2018, không khí lạnh từ phía bắc tiếp tục gia tăng về cường độ và sẽ tác động đến khu vực Miền Bắc nước ta. Khu vực miền Trung vẫn trong tháng chính của mùa mưa, các đợt mưa lớn nhiều khả năng sẽ xuất hiện nhiều ở khu vực này, tuy nhiên dự báo sẽ không kéo dài và cường độ các không lớn như các đợt mưa trong mùa mưa năm 2017 ở khu vực Trung Bộ.

Trong tháng 11 tiếp tục đề phòng nguy cơ lũ quét và sạt lở đất đặc biệt ở khu vực vùng núi thuộc Trung Bộ và những khu vực có nền đất yếu, ngập úng ở các vùng trũng thấp, đặc biệt ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ.

 Trên phạm vi toàn quốc tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm xảy ra trên phạm vi hẹp như tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh trong cơn dông.

Nhiệt độ trung bình trong tháng 11 trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ TBNN cùng thời kỳ.

Về lượng mưa, khu vực Bắc Bộ: tổng lượng mưa ở mức thấp hơn so với giá trị TBNN từ 15-30%, tổng lượng mưa tháng phổ biến ở mức 30-60mm; Khu vực Trung Bộ: tổng lượng mưa tháng tại khu vực các khu vực thuộc Trung Bộ phổ biến ở mức thấp hơn so với TBNN cùng thời kỳ từ 20-40%; Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: tổng lượng mưa tháng 11 tại Tây Nguyên phổ biến thấp hơn 20-40%, tại Nam Bộ ở mức thấp hơn từ 15-25% so với TBNN.

Về thủy văn, trong tháng 11 năm 2018, mực nước thượng lưu trên các sông thuộc hệ thống sông Hồng - Thái Bình sẽ xuất hiện dao động với biên độ từ 0,5m – 1m. Mực nước hạ lưu sông Hồng sẽ biến đổi chậm và chịu ảnh hưởng của điều tiết thủy điện phía thượng lưu.

Tổng lượng nước tháng 11 năm 2018 trên sông Đà đến hồ Sơn La ở mức TBNN và đến hồ Hòa Bình lớn hơn TBNN khoảng 30% - 40%.

Trên hệ thống sông Lô - Gâm, tổng lượng nước đến hồ Thác Bà sẽ ở mức TBNN, đến hồ Tuyên Quang lớn hơn mức TBNN từ 5% - 10%.

 Lượng nước hạ lưu sông Hồng có khả năng thấp hơn mức TBNN từ 40% - 50%.

Khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên, trong tháng 11, mực nước trên các sông thuộc các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên dao động mạnh, khả năng xuất hiện từ 1-2 đợt lũ; các sông khác thuộc khu vực Trung Bộ xuất hiện 1-2 đợt dao động và lũ nhỏ.

Khu vực Nam Bộ, trong tháng 11, mực nước sông đầu nguồn Cửu Long xuống dần và đạt cao nhất vào đầu tháng, trên sông Tiền tại trạm Tân Châu ở mức 2,1m, trên sông Hậu tại trạm Châu Đốc ở msức 2,0m, đều thấp hơn so với TBNN cùng kỳ từ 1,0 - 1,1m./.

Nguồn tin: Cổng TTĐT Bộ TNMT

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây