Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Kon Tum

Xây dựng Đề án tổng thể đo đạc, cơ sở dữ liệu đất đai 5 tỉnh Tây Nguyên giai đoạn 2019 - 2025

(TN&MT) - Sáng 22/10, tại Trụ sở Bộ TN&MT, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa đã có buổi làm việc với Vụ Kế hoạch tài chính, Vụ Pháp chế, Tổng cục Quản lý đất đai, Cục Đo đạc và Bản đồ, Văn phòng Bộ về Đề án “Tổng thể đo đạc, lập hồ sơ địa chính, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai nhằm quản lý chặt chẽ, khai thác có hiệu quả tiềm năng đất đai và ứng phó với biến đổi khí hậu tại khu vực 5 tỉnh Tây Nguyên giai đoạn 2019 – 2025”.
Quang cảnh buổi làm việc

Mục tiêu của Đề án là hoàn thiện công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính, đăng lý đất đai, lập hồ sơ địa chính; điều tra cơ bản đất đai và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, đưa vào quản lý, vận hành, khai thác kịp thời, hiệu quả nhằm tạo lập công cụ, tài liệu phục vụ việc quản lý chặt chẽ, khai thác có hiệu quả tiềm năng đất đai và ứng phó với biến đổi khí hậu tại khu vực Tây Nguyên.

Theo Báo cáo của Tổng cục Quản lý đất đai, Đề án được thực hiện trên cơ sở căn cứ Thông báo số 14 ngày 8/1/2019 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính Phủ tại Hội nghị “Giải pháp ổn định di cư tự do trên địa bàn cả nước và quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ nông lâm trường tại Tây Nguyên” vào ngày 9/12/2018; Quyết định số 3879 ngày 25/12/2018 của Bộ trưởng Bộ TN&MT phê duyệt Danh mục nhiệm vụ chuyên môn mở mới năm 2019, trong đó giao Tổng cục tổ chức lập Đề án này.

Trên cơ sở đó, Tổng cục Quản lý đất đai đã chỉ đạo Trung tâm Điều tra và Quy hoạch đất đai tổ chức điều tra, khảo sát thông tin, tư liệu của 5 tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng về thực trạng đo đạc, lập hồ sơ địa chính, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, điều tra cơ bản đất đai gắn với quản lý, khai thác có hiệu quả tiềm năng đất đai và ứng phó với biến đổi khí hậu. Đồng thời, làm việc với Sở TN&MT 5 tỉnh để làm rõ khối lượng công việc cần phải thực hiện để hoàn thiện các nội dung của Đề án trong phạm tại từng tỉnh.

Ngày 1/10, Tổng cục đã thẩm định cấp cơ sở Đề án; ngày 4/10, Tổng cục đã có Tờ trình số 28 trình thẩm định phê duyệt Đề án; ngày 14/10/2019, Tổng cục đã có Công văn gửi lấy ý kiến 3 Bộ gồm Bộ Tài chính, KH&ĐT, NN&PTNT và 5 tỉnh thuộc phạm vi Đề án.

Theo Tổng cục Quản lý đất đai, do nguồn kinh phí được cấp muộn nên công tác điều tra xây dựng Đề án chậm hơn so với kế hoạch. Đề án đã được tổ chức Hội thảo xin ý kiến các chuyên gia, quản lý; Tổng cục đã thẩm định và đến nay đã được chỉnh sử hoàn thiện. Để kịp thời gian trình Chính phủ theo kế hoạch đã được Bộ TN&MT và Văn Phòng Chính phủ thống nhất đề nghị sớm xem xét và ký trình Văn phòng Chính phủ xin ý kiến các Bộ, ngành.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa yêu cầu, Tổng cục Quản lý đất đai tiếp tục đôn đốc lấy ý kiến 5 địa phương thực hiện và một số Bộ, ngành về Đề án để sớm trình theo kế hoạch được giao.

BBT (Nguồn: Báo TN&MT)