Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Kon Tum

Kinh tế địa chất đang mang lại nguồn thu cho ngân sách

Theo báo cáo của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, với việc hoàn thiện hành lang pháp lý về kinh tế địa chất khoáng sản, nguồn thu từ hoạt động này đang góp phần chung vào nguồn thu ngân sách Nhà nước.

Liên quan đến công tác tính tiền sử dụng số liệu, thông tin về kết quả điều tra, thăm dò khoáng sản của Nhà nước, Bộ TN&MT đã phê duyệt 10 báo cáo với tổng số tiền 14,7 tỷ đồng. Hiện tại, Bộ đang thẩm định 01 báo cáo với số tiền là 276,4 triệu đồng.

Bộ TN&MT đã phê duyệt 47 hồ sơ tính tiền tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sảnvới tổng số tiền phê duyệt là 2.381 tỷ đồng, số tiền nộp lần đầu trên 288 tỷ đồng; phê duyệt chính thức đối với 24 Giấy phép khai thác đá hoa trắng trên địa bàn tỉnh Yên Bái trước đây đã có Quyết định phê quyền tiền cấp quyền tạm tính.

Trong năm 2019, có 33/63 tỉnh, thành phố đã gửi 252 Quyết định phê duyệt tiền cấp quyền khai thác khoáng sản với tổng số tiền phê duyệt năm 2019 là 309,844 tỷ đồng.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Thuế, tổng số tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đã nộp ngân sách (đến 24/12/2019) là 4.780 tỷ đồng.

Công tác đấu giá quyền khai thác khoáng sản cũng đã có bước phát triển. Bộ TN&MT đã tổ chức đấu giá thành công 3 mỏ khoáng sản gồm quặng apatit khai trường 19b, tỉnh Lào Cai (tăng gấp 2,3 lần so với giá khởi điểm); Cát trắng khu vực Cây Táo 3, xã Hồng Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận (tăng gấp 1,15 lần so với giá khởi điểm); Đá cảnh Suối Giàng 1, xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái (tăng gấp 2,3 lần so với giá khởi điểm).

Một số địa phương như An Giang, Bình Định, Bắc Kạn Gia Lai, Kon Tum, Lào Cai, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Lào Cai, Yên Bái, Thái Nguyên đã lập kế hoạch đấu giá đối với 58 khu vực và tổ chức đấu giá thành công với 47 khu vực mỏ.

Hiện tại, Tổng cục đang hoàn thiện các thủ tục theo quy định để tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản 03 mỏ trong tháng 1/2020, gồm Quặng chì - kẽm khu vực Sơn Đô, xã Xuân Vân, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang; Quặng chì - kẽm khu vực Lũng Mơ - Đồng Chang, xã Tân Tiến, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang; (3) Quặng sắt khu vực Bắc Quý Xa, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai. Dự kiến năm 2020, Tổng cục sẽ tổ chức đấu giá thành công 10 mỏ khoáng sản.