Tháo gỡ vướng mắc trong thu gom, vận chuyển rác thải trên địa bàn thành phố Kon Tum

Ngày 19/8, đồng chí Nguyễn Đức Tuy - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Kon Tum chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH Song Nguyên và Công ty cổ phần Môi trường đô thị Kon Tum để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác thu gom, vận chuyển rác thải trên địa bàn thành phố.
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: HT

Năm 2020, UBND thành phố thực hiện đấu thầu dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách và sản phẩm, dịch vụ công ích trên địa bàn thành phố (chia thành 2 gói thầu).

Qua quá trình đấu thầu, Công ty cổ phần Môi trường đô thị Kon Tum trúng gói thầu số 1 với tổng giá trị hơn 71 tỷ đồng. Ở gói thầu số 2 (dịch vụ xử lý rác thải sinh hoạt), thành phố Kon Tum đặt hàng đối với Công ty TNHH Song Nguyên Kon Tum với trị giá gần 6,7 tỷ đồng, trong đó ngân sách thành phố chi trả gần 6,4 tỷ đồng và giá dịch vụ xử lý do đơn vị tự thu tạm tính 300 triệu đồng.

Hiện nay, Công ty cổ phần Môi trường đô thị Kon Tum đang triển khai thu gom rác thải sinh hoạt tại các hộ dân thuộc 10 phường và 5 xã. Công ty TNHH Song Nguyên Kon Tum ký hợp đồng với Phòng Quản lý đô thị thành phố xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn các phường. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, giữa các đơn vị còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, dẫn đến việc xử lý rác thải chưa thống nhất.

Sau khi lắng nghe các ý kiến của lãnh đạo 2 công ty cùng UBND thành phố và các cơ quan liên quan, đồng chí Bí thư Thành ủy Nguyễn Đức Tuy đề nghị UBND thành phố tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị hoạt động, góp phần vì môi trường xanh, sạch, đẹp. Đối với hơn 1.500 chủ thải là các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, thống nhất cho Công ty cổ phần Môi trường đô thị Kon Tum và Công ty TNHH Song Nguyên Kon Tum đi chào giá, chào dịch vụ (từ năm 2021).

Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng chỉ rõ, trong năm 2021, thành phố cần chia ra các gói thu gom rác thải theo địa bàn để triển khai đấu thầu; việc xử lý rác thải chỉ định đặt hàng cho Công ty TNHH Song Nguyên Kon Tum. Đối với các xã được Công ty TNHH Song Nguyên Kon Tum thu gom rác thải, thành phố bố trí nguồn ngân sách chi trả tiền xử lý rác. Nếu được UBND tỉnh phê duyệt, thành phố sẽ hỗ trợ kinh phí cùng Công ty cổ phần cấp nước Kon Tum mắc đường ống phục vụ cho việc xử lý rác thải. Đồng chí cũng yêu cầu Công ty TNHH Song Nguyên Kon Tum xây dựng đơn giá phù hợp trình UBND tỉnh để đảm bảo hoạt động lâu dài của Công ty.

BBT (Nguồn:baokontum.com.vn)