Tăng cường quản lý tổng hợp lưu vực và vùng bờ trên khắp Việt Nam

Ngày 23/5, Tổng cục Môi trường tổ chức hội thảo tham vấn hoàn thiện văn kiện dự án khu vực - hợp phần Việt Nam về “Giảm thiểu ô nhiễm và duy trì dòng chảy môi trường các biển Đông Á thông qua quản lý tổng hợp lưu vực sông”.
Tăng cường quản lý tổng hợp lưu vực và vùng bờ trên khắp Việt Nam

Dự án đặt mục tiêu tăng cường quản lý tổng hợp tài nguyên nước, giảm tải lượng ô nhiễm do các chất dinh dưỡng và từ các hoạt động khác trên đất liền, duy trì dòng chảy môi trường nước ngọt và giảm thiểu biến đổi khí hậu. Dự án này được triển khai tại 7 nước thành viên ASEAN gồm Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Lào và Việt Nam.

Ông Won Tae Shin, chuyên gia Cơ quan Hợp tác quản lý môi trường các biển Đông Á (PEMSEA) cho biết: Các dự án thí điểm cấp quốc gia sẽ thực hiện tại các lưu vực sông được lựa chọn ở mỗi nước, là các điểm nghiên cứu quản lý tổng hợp lưu vực sông để nhân rộng và vận dụng những nghiên cứu, công cụ và bài học từ các điểm thí điểm quốc gia cho các lưu vực sông trong mỗi nước tham gia nói riêng và cho khu vực ASEAN nói chung.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Thành Yên, Tổng cục Môi trường cho biết: Hầu hết tất cả các lưu vực sông ở Việt Nam đều có vấn đề liên quan đến dòng chảy môi trường và mối quan hệ giữa thực phẩm - năng lượng - nước. Điều này đặc biệt thể hiện qua ô nhiễm môi trường nước, quản lý chưa tốt việc sử dụng tài nguyên nước cho sinh hoạt và sản xuất, và thiên tai như lũ lụt, hạn hán. Tại các vùng bờ, ngoài những vấn đề liên quan đến khai thác tài nguyên thiếu bền vững gây suy thoái sinh cảnh, tài nguyên và sự ổn định của bờ biển, tác động của các hoạt động trên đất liền từ khu vực thượng lưu lưu vực sông, đặc biệt là ở khu vực cửa sông, cũng góp phần làm suy thoái chất lượng nướcbiển ven bờ, gây ô nhiễm cục bộ ở nhiều nơi, dẫn đến sự xuống cấp của nhiều hệ sinh thái quan trọng. Do đó, việc Cơ quan Hợp tác quản lý môi trường các biển Đông Á phối hợp với Tổng cục Môi trường triển khai dự án thí điểm quốc gia ở Việt Nam là “Quản lý tổng hợp lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng biển ven bờ của Thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam” là rất cần thiết.

 

tang cuong quan ly tong hop luu vuc 2
Ông Nguyễn Thành Yên, Tổng cục Môi trường phát biểu tại hội thảo

Dự kiến tổng kinh phí cho dự án Việt Nam vào khoảng 4 triệu đô la Mỹ với thời gian thực hiện là 60 tháng. Dự án gồm 4 hợp phần và tổ chức thực hiện dựa trên ba cấp là khu vực, quốc gia và địa phương, có đại diện của các tổ chức chính quyền, doanh nghiệp và phi chính phủ. Dự án cũng sẽ chú ý tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong các hoạt động cấp địa phương và quốc gia bằng cách hợp tác với các tổ chức, chương trình về giới cấp quốc gia và địa phương.

“Dự án thể hiện sự nỗ lực quản lý tổng hợp lưu vực sông, vùng bờ và sự tiếp tục, mở rộng, hoàn thiện hoạt động quản trị tài nguyên nước, lưu vực sông của Việt Nam nói chung và của Thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam nói riêng tại lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ liên quan.” - ông Nguyễn Thành Yên nói.

Góp ý tại hội thảo, các đại biểu đánh giá cao việc triển khai dự án thí điểm tại Việt Nam, đồng thời, đề nghị dự án cần xác định rõ hơn nữa các kết quả cần đạt được của từng hoạt động và dự tính kinh phí thực hiện các hoạt động đó chi tiết hơn.
 

tang cuong quan ly tong hop luu vuc 3
Ông Won Tae Shin, chuyên gia Cơ quan Hợp tác quản lý môi trường các biển Đông Á (PEMSEA) phát biểu tại hội thảo

Bên cạnh đó, Dự án cần tính đến các kế hoạch, chương trình và dự án đang tiến hành tại lưu vực sông. Tất cả các nỗ lực này là bước đi hợp lý tiếp theo - phát triển sáng kiến thí điểm nhằm thúc đẩy hành động của chính quyền, tăng cường kiến thức, kinh nghiệm trong quản trị lưu vực sông, hỗ trợ các mối quan hệ hợp tác và đầu tư mới nhằm giảm thiểu các mối đe dọa tới dòng chảy môi trường, đa dạng sinh học, chất lượng nước và phúc lợi của con người.

Ngoài ra, kết quả của dự án cần được chia sẻ một cách rộng rãi cho cộng đồng quản lý lưu vực sông ở Việt Nam và các quốc gia ASEAN thông qua các hội nghị và hội thảo quốc gia, các cuộc họp và sự kiện do ASEAN và ASOEN tổ chức, và nhiều sự kiện khu vực khác, như Hội nghị và Diễn đàn Bộ trưởng Khu vực biển Đông Á 3 năm 1 lần.

 

Dự án thí điểm quốc gia “Quản lý tổng hợp lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng biển ven bờ Quảng Nam - Đà Nẵng” bao gồm các hợp phần sau:

Hợp phần 1. Đánh giá chung về hoạt động quản lý từ “Nguồn tới Biển” tại lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng biển ven bờ Quảng Nam - Đà Nẵng - Đà Nẵng;

Hợp phần2. Hoàn thiện và tăng cường Quản lý tổng hợp lưu vực sông và cơ chế quản lý đối với lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng biển ven bờ Quảng Nam - Đà Nẵng;

Hợp phần 3. Triển khai các dự án thí điểm hướng tới tìm giải pháp tại thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam nhằm xây dựng và trình diễn các chiến lược, cơ chế tài chính và quan hệ đối tác mang tính sáng tạo để cải thiện chất lượng nước, giảm thiểu và quản lý ô nhiễm/chất dinh dưỡng, quản lý và chất thải rắn/tái chế nhựa thải hoặc/và tăng cường dòng chảy môi trường/quản lý tài nguyên nước.

Hợp phần 4: Quản lý và chia sẻ kiến ​​thức cho các bên liên quan ở Trung ương và địa phương, bao gồm đào tạo kỹ năng chuyên ngành cho cán bộ Quản lý tổng hợp lưu vực sông/Quản lý tổng hợp vùng bờ và các nhà thực hành quản lý lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng biển ven bờ Quảng Nam - Đà Nẵng.
(VEA)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

hc.jpg kt.jpg 1.jpg 2.jpg 3.jpg
ddn

pctt

truongsa

ThuDec13135421ICT2018 cptpp

banner block phai NEW

thu thap du lieu 2018 2

lich tiep cong dan

khamphaKT

kk

aa

CSDLQGVBPL

VBCDDH UBND tinh

ttc

DAN HOI

vb

images

bgd
Liên kết site

 

Online
  • Đang truy cập20
  • Hôm nay1,802
  • Tháng hiện tại86,937
  • Tổng lượt truy cập1,700,119
Văn bản pháp luật mới cập nhật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây