Nghiên cứu giải pháp giảm nhẹ phát thải khí nhà kính đối với ngành nông nghiệp

“Nghiên cứu xây dựng hệ số phát thải khí nhà kính quốc gia cho lúa và các loại cây trồng cạn chủ yếu phục vụ kiểm kê khí nhà kính (KNK) và xây dựng các giải pháp giảm nhẹ phát thải KNK của ngành nông nghiệp” là đề tài do PGS.TS Mai Văn Trịnh, Viện Môi trường Nông nghiệp, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ nhiệm.

Đề tài được triển khai từ năm 2017 và dự kiến hoàn thiện vào năm 2020.

Đến nay, đề tài đã hoàn thành 42 báo cáo, 720 phiếu điều tra và xây dựng 02 mẫu phiếu điều tra khảo sát thuộc 02 nội dung.

Đề tài đã tổng quan được tình hình nghiên cứu về phát thải KNK trong canh tác lúa nước; tổng quan các nghiên cứu về phát thải KNK trong canh tác một số giống cây trồng cạn trong nước và trên thế giới như cây ngô, cây chè, cây sắn, cây cà phê, cây cao su; thu thập/điều tra dữ liệu phi không gian: số liệu các trạm khí hậu, các kỹ thuật canh tác lúa và một số cây trồng cạn tại các vùng sinh thái; đưa ra được hiện trạng sử dụng hệ số phát thải KNK cho cây lúa và một số cây trồng trên cạn.

Hiện, đề tài đang triển khai 15 điểm quan trắc đo khí và lấy mẫu khí trên cây lúa tại 4 vùng sinh thái trên các loại đất khác nhau (đất phù sa; đất xám; đất phèn; đất cát biển); tiến hành đo và phân tích 2.350 mẫu khí cho vụ xuân 2018 (bao gồm 2 chỉ tiêu: CH4 và N2O).

Nghiên cứu khoa học này hoàn thành sẽ góp phần thống nhất hoá toàn bộ hoạt động quản lý và kỹ thuật trong hệ thống quan trắc và kiểm kê khí nhà kính, nhằm xây dựng được “Hệ thống cơ sở đặc thù cho kiểm kê khí nhà kính và phát triển hệ số phát thải Quốc gia cho lĩnh vực trồng trọt”.

BBT (Nguồn: Cổng TTĐT Bộ TN&MT)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

hc.jpg kt.jpg 1.jpg 2.jpg 3.jpg
ddn

pctt

truongsa

ThuDec13135421ICT2018 cptpp

banner block phai NEW

thu thap du lieu 2018 2

lich tiep cong dan

kk

aa

CSDLQGVBPL

VBCDDH UBND tinh

ttc

DAN HOI

vb

images

bgd
Liên kết site

 

Online
  • Đang truy cập9
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm7
  • Hôm nay3,945
  • Tháng hiện tại89,431
  • Tổng lượt truy cập1,384,354
Văn bản pháp luật mới cập nhật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây