Kon Tum: Đưa chất thải rắn y tế nguy hại vào xử lý tập trung theo cụm

Đưa chất thải rắn y tế nguy hại vào xử lý tập trung theo cụm sẽ xử lý triệt để chất thải rắn y tế, ngăn chặn dịch bệnh lây lan, ngăn ngừa suy thoái môi trường với mục tiêu bảo đảm các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Kon Tum xử lý chất thải rắn y tế đạt chuẩn môi trường.
Khi các lò đốt rác thải tại các bệnh viện không đáp ứng yêu cầu về môi trường thì khu xử lý chất thải y tế tập trung theo cụm với công nghệ vi sóng sẽ mang lại hiệu quả cao hơn

Theo đó, tỉnh Kon Tum sẽ có 02 khu xử lý chất thải rắn y tế nguy hại tập trung theo cụm. Khu thứ nhất đặt tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi, với vốn đầu tư hơn 10 tỉ đồng. Công suất xử lý 160kg/ngày bao gồm toàn bộ chất thải y tế nguy hại gom từ 10 cơ sở khám chữa bệnh và phòng khám đa khoa tại các huyện Ngọc Hồi, Đăk Tô, Tu Mơ Rông và Đăk Glei (tỉnh Kon Tum).

Khu thứ 2 đặt tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Kon Tum, với vốn đầu tư hơn 13 tỉ đồng. Công suất xử lý 280kg/ngày bao gồm toàn bộ chất thải y tế nguy hại gom từ 18 cơ sở y tế, bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế, phòng khám tư nhân tại thành phố Kon Tum và các huyện lân cận như Đăk Hà, Kon Rẫy, Kon Plông, Sa Thầy (tỉnh Kon Tum).

Xử lý theo cụm, tất cả lượng chất thải y tế nguy hại sau khi phân loại được xử lý bằng thiết bị khử khuẩn sử dụng công nghệ vi sóng tích hợp nghiền cắt trong cùng khoang xử lý. Ở nhiệt độ cao, chất thải y tế nguy hại đảm bảo được khử khuẩn, đạt quy chuẩn môi trường. Sau xử lý, chất thải giảm gần 70% thể tích và được đưa đi xử lý chung với chất thải rắn thông thường.

Cả 02 dự án đều đã được ngành chức năng tỉnh Kon Tum phê duyệt Kế hoạch bảo vệ môi trường hồi tháng 03/2018. 02 dự án do Sở Y tế tỉnh Kon Tum làm chủ đầu tư với mục tiêu quản lý và xử lý triệt để chất thải y tế, ngăn chặn dịch bệnh lây lan, ngăn ngừa suy thoái môi trường, đảm bảo các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh xử lý chất thải rắn y tế đạt chuẩn môi trường.

Được biết, hiện các hạng mục công trình xử lý chất thải y tế theo cụm đã hoàn thành và đang chờ kết quả kiểm định đạt tiêu chuẩn về môi trường của ngành chức năng. Dự kiến đến tháng 9/2018, hai khu xử lý chất thải trên sẽ đi vào hoạt động.

Quế Mai