Hội thảo khoa học Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh được tổ chức vào ngày 22/4

Theo thông báo của Viện Lịch sử Quân sự (Bộ Quốc phòng), Hội thảo khoa học Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh với chủ đề “Chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh - Giá trị lịch sử và bài học kinh nghiệm” sẽ được tổ chức vào sáng ngày 22/4 tại thành phố Kon Tum do Bộ Quốc phòng và Tỉnh ủy Kon Tum đồng chủ trì.

Tham dự Hội thảo có khoảng 250 đến 300 đại biểu, dự kiến có đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Thủ trưởng, nguyên Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu, Tổng cục Chính trị và một số địa phương; lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, cùng các nhà khoa học và một số nhân chứng.

Căn cứ chủ đề Hội thảo, Viện Lịch sử quân sự đã xây dựng chủ đề, hệ bài với 84 bài tham luận, trong đó có 07 ý kiến nhân chứng lịch sử.

Đến nay công tác chuẩn bị của các cơ quan, đơn vị liên quan cơ bản đúng theo yêu cầu và tiến độ đặt ra, bảo đảm tổ chức Hội thảo thành công theo kế hoạch.

Nội dung chính của Hội thảo tập trung vào 4 nhóm vấn đề:

Thứ nhất, làm rõ âm mưu, thủ đoạn của đế quốc Mỹ và chính quyền Sài Gòn; thế và lực của cách mạng miền Nam và mục tiêu tiến hành cuộc tiến công chiến lược giành thắng lợi quyết định, đánh bại một bước cơ bản chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh”.

Thứ hai, khẳng định và làm rõ đường lối, quan điểm, chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; quyết sách đúng đắn, kịp thời của Trung ương Đảng, mà trực tiếp là Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng trong quyết tâm mở cuộc tiến công chiến lược năm 1972, trong đó có hướng tiến công Bắc Tây Nguyên nhằm tạo ra cục diện mới cho cách mạng miền Nam tiến lên giành những thắng lợi quyết định.

Thứ ba, tái hiện quá trình lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức và thực hành tác chiến linh hoạt, sáng tạo; sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa bộ đội chủ lực với lực lượng vũ trang, nhân dân địa phương và giữa các mặt đấu tranh quân sự, chính trị, binh vận trong tiến công địch; công tác bảo đảm hậu cần - kỹ thuật, thông tin liên lạc trong chiến dịch; nghệ thuật nghi binh, tạo thế, bao vây, tiến công, đột phá và sử dụng lực lượng hiệp đồng binh chủng.

Thứ tư, khẳng định vai trò quan trọng, ý nghĩa to lớn và những nguyên nhân góp phần làm nên thắng lợi của trận Đăk Tô - Tân Cảnh; những bài học kinh nghiệm về nghệ thuật chỉ đạo tác chiến chiến dịch, chiến thuật; phát huy và vận dụng sáng tạo vào thực tiễn xây dựng khu vực phòng thủ, củng cố thế trận quốc phòng, an ninh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Trước khi diễn ra Hội thảo, Ban Tổ chức sẽ tổ chức dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Đăk Tô, Tượng đài Chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh và thăm tặng quà 05 gia đình chính sách tại huyện Đăk Tô.

(Nguồn: https://www.kontum.gov.vn/ )