Sẵn sàng các phương án trực bão, đảm bảo thông tin liên tục

(TN&MT) - Đó là chỉ đạo của Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Trần Hồng Thái, Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Bộ Tài nguyên và Môi trường tại cuộc họp về diễn biến, ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão, chiều 6/7.
Tham dự cuộc họp có các Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV); lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường và Tổng cục KTTV. Cuộc họp được kết nối trực tuyến với 9 Đài KTTV khu vực.
7 7 2021 5
Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Trần Hồng Thái phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TC KTTV
Báo cáo tại cuộc họp ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, hiện nay vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39-49km/giờ), giật cấp 8. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 70 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.
Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 13 giờ ngày 7/7, vị trí tâm bão ở khoảng 19,0 độ Vĩ Bắc; 109,0 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực phía Tây Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật cấp 10.
Phạm vi tác động của bão có hoàn lưu tương đối rộng, các khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sẽ bị ảnh hưởng. Từ chiều mai (7/7) đến hết ngày 8/7, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt (khu vực mưa lớn nhất tập trung ở đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An).
Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp ven sông, đặc biệt là các tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh.
Ngoài tác động của bão, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ xuất hiện mưa rào và dông, cần đặc biệt chú ý để phòng tránh trong bối cảnh kỳ thi PTTH quốc gia cũng như tình hình diễn biến của dịch bệnh covid vẫn phức tạp.
Phát biểu tại cuộc họp, Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Trần Hồng Thái yêu cầu toàn bộ các đơn vị từ mọi cấp tập trung theo sát diễn biến tình hình áp thấp nhiệt đới cập nhật liên tục diễn biến đến Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và các cơ quan quản lý cũng như người dân.
Ông Trần Hồng Thái đề nghị Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia phối hợp chặt chẽ với Viện Địa chất khoáng sản, Viện Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu chi tiết hóa cảnh báo sạt lở đất theo diễn biến của tình hình mưa. Triển khai thực hiện các quy định mới theo Quyết định số 18/2021/QĐ-TTg ngày 22/4/2021 về Quy định về dự báo, cảnh báo, truyền tin thiên tai và cấp độ rủi ro thiên tai của Thủ tướng Chính phủ. Rà soát chuẩn bị sẵn sàng về trang thiết bị, phương tiện quan trắc của mạng lưới đảm bảo thông tin liên tục, kịp thời và chính xác.
7 7 2021 8 jpg
Hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Ảnh: TTDB KTTV QG
Đặc biệt, đối với các hệ thống quan trắc tự động, hiện đại như rada, hay hệ thống tự động khác cần thực hiện ngay các biện pháp dự phòng đảm bảo trang thiết bị phục vụ quan trắc, đảm bảo mua sắm, tu sửa thiết bị vật tư đảm bảo sự an toàn cho hệ thống quan trắc hiện đại phục vụ quan trắc cung cấp thông tin thông suốt cho dự báo, cảnh báo thiên tai.
“Trong bối cảnh diễn biến của dịch Covid-19, các đơn vị của Tổng cục KTTV cần sẵn sàng các phương án trực bão với tiêu chí đảm bảo thông tin liên tục, cập nhật, làm việc từ mọi vị trí”, ông Trần Hồng Thái nhấn mạnh.

BBT (Nguồn: Báo TN&MT)