Đưa nhiều Trạm Rada thời tiết đi vào hoạt động chính thức

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành các Quyết định để đưa 04 Trạm Rada thời tiết: Quy Nhơn, Vinh, Phù Liễn và Pha Đin đi vào hoạt động chính thức từ ngày 01/01/2020.

Việt Nam là một trong số ít những nước trên thế giới phải hứng chịu những thiệt hại liên tiếp do thiên tai gây ra hàng năm như lượng mưa lớn tập trung vào mùa mưa, nhiều cơn bão lớn đổ bộ vào đất liền, lũ lụt, sạt lở đất, hạn hán…trên nhiều vùng miền của cả nước. Nhiều người chết và bị thương, nhiều nông sản và tài sản của người dân bị cuốn trôi hay bị ngập trong nước, nhiều cơ sở hạ tầng bị hư hỏng.

Trong thời gian tới, hiện tượng thời tiết bất thường do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu như mưa lớn, bão lũ có thể sẽ còn tiếp diễn phức tạp. Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như vậy, Việt Nam lại thiếu các thiết bị đo đạc, quan trắc để có thể kịp thời nắm được số liệu thời tiết cần thiết theo thời gian thực, dẫn đến khó đưa ra dự báo thời tiết chính xác cũng như cảnh báo kịp thời cho người dân.
Thông qua việc đưa các Trạm Rada thời tiết đi vào hoạt động chính thức sẽ hỗ trợ nâng cao chất lượng dịch vụ dự báo thời tiết, đưa ra những cảnh báo kịp thời theo thời gian thực và nâng cao năng lực phòng ngừa thiên tai, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Quyết định số 472/QĐ-BTNTM ngày 26/02/2020 Về việc đưa trạm Ra đa thời tiết Quy Nhơn thuộc Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Trung Bộ vào hoạt động chính thức từ ngày 01 tháng 01 năm 2020.

Quyết định số 559/QĐ-BTNTM ngày 04/3/2020 Về việc di chuyển Trạm Ra đa thời tiết Vinh thuộc Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ từ vị trí số 144 Lê Hồng Phong, phường Trường Thi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đến vị trí mới tại núi Dũng Quyết, phường Trung Đô, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An và Đưa Trạm Ra đa thời tiết Vinh vào hoạt động chính thức từ ngày 01 tháng 01 năm 2020.

Quyết định số 560/QĐ-BTNTM ngày 04/3/2020 Về việc đưa Trạm Ra đa thời tiết Phù Liễn thuộc Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Đông Bắc vào hoạt động chính thức từ ngày 01 tháng 01 năm 2020.

Quyết định số 561/QĐ-BTNTM ngày 04/3/2020 Về việc thành lập Trạm Ra đa thời tiết Pha Đin thuộc Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Bắc. Địa điểm đặt trạm: Xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên. Đi vào hoạt động chính thức từ ngày 01 tháng 01 năm 2020.

BBT (Nguồn: Cổng TTĐT Bộ TN&MT)