Dự báo thời tiết ngày 5/9: Trung Bộ tiếp tục mưa lớn do ảnh hưởng của vùng áp thấp

(TN&MT) - Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Trung Trung Bộ nối với vùng áp thấp suy yếu từ áp thấp nhiệt đới Kajiki trên vùng biển ngoài khơi các tỉnh Quảng Trị - Quảng Nam nên hôm nay (05/9), ở các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 30-60mm/24 giờ); riêng Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa to đến rất to (80-150mm/24 giờ, có nơi trên 150mm/24h). Ở Tây Nguyên có mưa vừa, có nơi mưa to (20-50mm/24h, có nơi trên 50mm/24h).
Ảnh đường đi và vị trí của áp thấp nhiệt đới cập nhật  tại bản tin lúc 2 giờ 30 ngày 04/9 của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia
Ảnh đường đi và vị trí của áp thấp nhiệt đới cập nhật tại bản tin lúc 2 giờ 30 ngày 04/9 của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia

Thông tin về vùng áp thấp suy yếu từ áp thấp nhiệt đới Kajiki được cập nhật như sau: hồi 01 giờ ngày 05/9, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 17,0-18,0 độ Vĩ Bắc; 109,0-110,0 độ Kinh Đông, trên vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị - Quảng Nam. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Đông Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km, hướng về phía vùng biển phía Bắc quần đảo Hoàng Sa.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vùng áp thấp này còn gây mưa to đến rất to cho khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế trong ngày hôm nay, từ đêm nay mưa lớn ở Trung Bộ sẽ giảm dần.

Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước ngày 5/9

Phía Tây Bắc Bộ, có mây, ngày nắng; đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu Tây Bắc đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 56 - 98%.

Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26 độ C.
Nhiệt độ cao nhất từ 31 đến 34 độ, có nơi trên 34 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ, có mây, ngày nắng, đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Nam đồng bằng và ven biển nhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông bắc đến bắc cấp 2-3. Độ ẩm từ 60 - 97%.

Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27 độ C.
Nhiệt độ cao nhất từ 32 - 35 độ C.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế, nhiều mây, ngày có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, riêng các tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình có mưa to đến rất to; đêm có mưa, riêng các tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Gió tây bắc đến tây cấp 3-4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét. Độ ẩm từ 68 - 100%.

Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27 độ C.
Nhiệt độ cao nhất từ 27 đến 29 độ, có nơi trên 30 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận, có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây đến tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét. Độ ẩm từ 53 - 98%.

Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27 độ C.
Nhiệt độ cao nhất từ 31 đến 34 độ, phía Nam có nơi trên 34 độ C.

Tây Nguyên, nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 74 - 99%.

Nhiệt độ thấp nhất từ 20 - 23 độ C.
Nhiệt độ cao nhất từ 25 đến 28 độ, có nơi trên 28 độ C.

Nam Bộ, nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70 - 99%.

Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26 độ C.
Nhiệt độ cao nhất từ 28 đến 31 độ, có nơi trên 31 độ C.

Hà Nội, có mây, ngày nắng, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc đến bắc cấp 2-3. Độ ẩm từ 61 - 92%.

Nhiệt độ thấp nhất từ 26 - 28 độ C.
Nhiệt độ cao nhất từ 32 - 34 độ C.

BBT (Nguồn: Báo TN&MT)