Kon Tum: Đẩy nhanh điều chỉnh, bổ sung quy hoạch khoáng sản

UBND tỉnh Kon Tum vừa có văn bản số 2855 về công tác quản lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng hợp lý, tiết kiệm và có hiệu quả nguồn tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh.
Theo UBND tỉnh Kon Tum, việc quản lý, khoanh vùng bảo vệ, khai thác, sử dụng hợp lý, tiết kiệm và có hiệu quả nguồn tài nguyên khoáng sản sẽ đáp ứng kịp thời nguồn vật liệu phục vụ đầu tư xây dựng các công trình, góp phần phát triển bền vững kinh tế - xã hội trước mắt và lâu dài, bảo đảm quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
Từ đó, UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo các đơn vị, địa phương khảo sát, đề xuất bổ sung Quy hoạch khoáng sản và lập Kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản để tổ chức quản lý và cấp phép hoạt động khoáng sản. Trong đó, UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu Sở Công thương đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành hồ sơ điều chỉnh, bổ sung quy hoạch khoáng sản, tham mưu UBND tỉnh tại Kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh Kon Tum vào cuối năm 2021.
Sở Công Thương là đơn vị chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố và sở, ngành chức năng liên quan tiếp tục tổ chức rà soát, đánh giá, lựa chọn các khu vực, điểm mỏ đủ điều kiện hoạt động khoáng sản để tham mưu UBND tỉnh việc tích hợp, bổ sung vào Quy hoạch tỉnh phục vụ nhu cầu trong giai đoạn đến.
25 8 2021 5
Kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản đợt 1 năm 2021 của tỉnh Kon Tum sẽ đưa ra đấu giá quyền khai thác 05 mỏ đất san lấp
Cùng với đó, UBND tỉnh Kon Tum giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp UBND các huyện, thành phố và các đơn vị chức năng liên quan căn cứ vào quy hoạch khoáng sản, kết quả, tình hình thực tế hoạt động khai thác khoáng sản và nhu cầu khoáng sản trên địa bàn để tổ chức khoanh định, lựa chọn điểm mỏ với diện tích phù hợp; xây dựng danh mục, lập Kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản đợt 2 năm 2021, hoàn thành trước ngày 15 /9/2021.
Ngoài ra, UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu UBND các huyện, thành phố tổng hợp nhu cầu sử dụng đất san lấp trên địa bàn giai đoạn 2021 - 2022, giai đoạn 2023 - 2025 và giai đoạn 2025 – 2030 và tổ chức khảo sát, đề xuất bổ sung các điểm mỏ khoáng sản vào quy hoạch.
UBND tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum sẽ quy trách nhiệm người đứng đầu đơn vị và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố để xảy ra tình trạng thiếu hụt nguồn vật liệu (cát, đá, đất san lấp, sét), làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án, công trình, giải ngân nguồn vốn, thu hút đầu tư và nhu cầu của tổ chức, cá nhân trên địa bàn, phát sinh tình trạng khai thác khoáng sản trái phép.