Quan trắc môi trường: Công cụ không thể thiếu trong quản lý, bảo vệ môi trường

Thứ hai - 24/09/2018 04:33 76 0
Hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường đang là một trong những vấn đề nóng bỏng, gây bức xúc trong xã hội. Vấn đề này ngày càng nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp đến sự phát triển kinh tế - xã hội và cuộc sống của người dân. Để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo các sở, ngành có chức năng tập trung, kiên quyết xử lý đối với các trường hợp vi phạm...
Phân tích mẫu môi trường tại phòng thí nghiệm Trung tâm Quan trắc môi trường Kon Tum. Ảnh: G.T
Phân tích mẫu môi trường tại phòng thí nghiệm Trung tâm Quan trắc môi trường Kon Tum. Ảnh: G.T

Trung tâm Quan trắc và Phân tích môi trường Kon Tum (trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường) triển khai thực hiện nhiệm vụ quan trắc các thành phần môi trường, tổng hợp, phân tích hiện trạng môi trường và đề xuất các phương án, giải pháp xử lý, phòng ngừa, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, khắc phục sự cố ô nhiễm; hỗ trợ kỹ thuật phục vụ công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh... đồng thời cung cấp các dịch vụ tư vấn, kỹ thuật môi trường để hỗ trợ các tổ chức, cá nhân có các công trình, dự án đầu tư trong việc bảo vệ môi trường.

Để Trung tâm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum đã quan tâm bố trí đội ngũ cán bộ, nhân viên có trình độ chuyên môn, kỹ thuật chuyên sâu;  đầu tư những trang thiết bị, máy móc hiện đại, đồng bộ; xây dựng Phòng phân tích – thử nghiệm (được Văn phòng công nhận chất lượng - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Chứng nhận đạt tiêu chuẩn ISO/IEC 17025: 2005) với 33 chỉ tiêu phân tích môi trường được chứng nhận và được thừa nhận kết quả ở hơn 70 nước thành viên của Tổ chức phòng thí nghiệm Quốc tế (ILAC). Ngày 18/9/2014, Trung tâm Quan trắc và Phân tích môi trường Kon Tum là Trung tâm thứ 13 trong cả nước và là đơn vị đầu tiên của Tây Nguyên được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường (VIMCERTS). Về vấn đề này, ông Đào Thanh Vinh – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm chia sẻ: Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường là cơ sở pháp lý trong hoạt động quan trắc môi trường của Trung tâm khi thực hiện các nhiệm vụ được giao và cung cấp các dịch vụ tư vấn, kỹ thuật môi trường để hỗ trợ cho các nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh trong công tác bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động dự án. Khi có đủ cơ sở pháp lý, công tác quan trắc môi trường trên địa bàn tỉnh sẽ được đánh giá khách quan, chính xác đúng quy định pháp luật về diễn biến chất lượng môi trường hàng năm, các tác động môi trường trong quá trình triển khai các dự án đầu tư. Từ đó kịp thời cảnh báo những vấn đề phát sinh có thể gây ô nhiễm môi trường, giúp các cấp quản lý đưa ra giải pháp khắc phục hiệu quả hơn.
 

Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động quan trắc môi trường tỉnh Kon Tum
Nhãn

Với sự quan tâm của tỉnh, của Sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Quan trắc và Phân tích môi trường Kon Tum đã triển khai thực hiện tốt các hoạt động chuyên môn, nắm bắt, phản ánh kịp thời và đầy đủ về hiện trạng, diễn biến chất lượng môi trường trên địa bàn tỉnh. Qua đó, đã cảnh báo kịp thời các diễn biến bất thường và các nguy cơ ô nhiễm, suy thoái môi trường có thể xảy ra  tại một số vùng trên địa bàn tỉnh; đồng thời cung cấp các đánh giá về diễn biến chất lượng môi trường trên quy mô quốc gia... Trung tâm cũng đã tham gia, phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước, các cấp chính quyền địa phương trong tỉnh theo yêu cầu, tiến hành hàng trăm đợt quan trắc, lấy mẫu và phân tích mẫu môi trường phục vụ cho công tác thanh tra, kiểm tra, giám định về môi trường, giải quyết tranh chấp liên quan đến  lĩnh vực bảo vệ môi trường, trả lời kiến nghị của cử  tri,… góp phần đắc lực trong việc hỗ trợ kỹ thuật, phục vụ công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực bảo vệ môi trường ở địa phương. 

Gia Thịnh

Nguồn tin: baokontum.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay33
  • Tháng hiện tại352
  • Tổng lượt truy cập30,035
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây