Quan trắc môi trường tự động

Thứ tư - 03/07/2019 03:41 46 0
Mỗi ngày các nhà máy, xí nghiệp đều thải ra môi trường nguồn rác thải, nước thải và khí thải rất lớn. Chính yếu tố này khiến môi trường ngày càng ô nhiễm trầm trọng, nếu không có biện pháp bảo vệ môi trường con người sẽ dần mất đi môi trường sống

Công việc quan trắc là việc hết sức quan trọng và cần thiết, nó bao gồm các việc:

 • Theo dõi những diễn biến, thực trạng môi trường và các nguồn phát sinh ô nhiễm của cơ sở.
 • Thực hiện lấy mẫu đo đạc, phân tích theo định kỳ để kiểm soát thực trạng và mức độ ô nhiễm từ hoạt động sản xuất.
Hiện nay, để quan trắc nguồn nước, khí thải các đơn vị sẽ sử dụng những thiết bị, phương tiện tự động tiên tiến để giám sát môi trường, giúp cung cấp những số liệu nhanh chóng, liên tục và tức thời. Và đó được gọi là quan trắc tự động, nó sẽ bao gồm quan trắc nước thải, quan trắc nước ngầm, quan trắc khí thải…
Vì sao phải quan trắc môi trường
Hiện nay, không chỉ có các cơ quan nghiên cứu và bảo vệ môi trường mới thực hiện quan trắc và có nghĩa vụ bảo vệ môi trường. Mà ngay cả các đơn vị tham gia hoạt động sản xuất cũng cần quan trắc để góp phần vào việc bảo vệ môi trường sống của chính mình và đảm bảo được các hoạt động sản xuất.
 • Quan trắc sẽ giúp đưa ra các đánh giá, nhận định về diễn biến tình trạng môi trường cấp quốc gia. Đây sẽ là những thông tin được sử dụng để xây dựng các báo cáo về môi trường.
 • Quan trắc có thể xác định được tình trạng chất lượng môi trường của từng vùng có đặt thiết bị quan trắc. Từ đó sẽ có phương hướng và biện pháp xử lý để bảo vệ môi trường nhanh chóng.
 • Thực hiện quan trắc sẽ có những chỉ số về môi trường giúp cảnh báo sự thay đổi bất thường, mức độ ô nhiễm của môi trường.
 • Công việc này sẽ giúp có những số liệu để lưu trữ, phục vụ công tác bảo vệ môi trường quy mô cấp quốc gia và quốc tế.
Những cơ sở nào phải lắp đặt trạm quan trắc môi trường tự động
Để góp phần vào việc bảo vệ môi trường, nhằm kiểm soát được thực trạng môi trường cũng như mức độ ô nhiễm từ các cơ sở sản xuất, Thông tư số 31/2016/TT – BTNMT đã quy định những đơn vị cần thực hiện lắp đặt hệ thống quan trắc tự động. Theo đó, việc lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải sẽ bao gồm các đơn vị:
 • Tất cả các khu công nghiệp phải lắp đặt hệ thống quan trắc để truyền số liệu về cho cơ quan chức năng quản lý và kiểm soát
 • Những cơ sở sản xuất, kinh doanh không nằm trong khu công nghiệp nhưng có quy mô xả thải từ 1.000m3/ngày, đêm đều phải lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường tự động, liên tục nước thải đầu ra.
 • Các cơ sở có lưu lượng nước thải từ 1.000 m3/ngày, đêm trở lên và nằm trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp mà được miễn trừ đấu nối vào hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung phải lắp đặt hệ thống quan trắc tự động.
 • Nghị định cũng khuyến khích những cơ sở sản xuất có quy mô dưới 1.000m3/ngày, đêm nên lắp đặt để kiểm soát được các chỉ số xả thải tốt hơn nhằm hạn chế những tác động tiêu cực đến môi trường.
 
mo hinh quan trac 1

Quan trắc phát thải tự động
Các thông số quan trắc bao gồm: lưu lượng nước thải đầu vào và đầu rapHnhiệt độCODTSS và các thông số đặc trưng theo loại hình (trong trường hợp có công nghệ, thiết bị quan trắc tự động phù hợp trên thị trường) theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, đề án bảo vệ môi trường chi tiết;
Hệ thống quan trắc nước thải tự động phải bao gồm:
 • Thiết bị lấy mẫu tự động được niêm phong và quản lý bởi Sở Tài nguyên và Môi trường;
 • Phải lắp đặt thiết bị camera được kết nối internet để giám sát cửa xả của hệ thống xử lý nước thải và lưu giữ hình ảnh trong vòng 03 tháng gần nhất.
Đặc tính kỹ thuật của các thiết bị quan trắctự động, liên tục của Hệ thống tối thiểu phải đáp ứng các yêu cầu sau:
STT Thông số quan trắc Đơn vị đo Độ chính xác
(% giá trị đọc)
Độ phân giải Thời gian đáp ứng
1 Lưu lượng m3/h ± 5% ≤ 5 phút
2 Nhiệt độ °C ± 0,5% 0,1 ≤ 5 giây
3 pH ± 0,2 pH 0,1 ≤ 5 giây
4 TSS mg/L ± 5% 0,1 ≤10 giây
5 COD mg/L ± 5% 0,5 ≤ 15 phút

Hệ thống quan trắc môi trường cần phải đảm bảo sự hoạt động liên tục, ổn định, không bị gián đoạn trong thời gian dài. Phải thực hiện hiệu chuẩn theo đúng quy định, đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật để có thể kết nối, truyền các dữ liệu cho Sở Tài nguyên và Môi trường một cách nhanh chóng, chính xác.
Hình thức xử phạt các vi phạm về quy định quan trắc môi trường
Nghị định 33/2017/NĐ-CP quy định về các mức xử phạt hành chính đối với những đơn vị vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản. Mức phạt sẽ tùy thuộc vào mức độ và hành vi vi phạm, cụ thể:
+ Vi phạm một trong những hành vi sau sẽ bị xử phạt từ 30.000.000 – 40.000.000 đồng:
 • Không thực hiện quan trắc môi trường từ 75% các thông số theo định;
 • Không thực hiện lắp đặt hệ thống và thiết bị quan trắc theo quy định;
 • Không kết nối, truyền tải dữ liệu quan trắc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền
+ Xử phạt từ 60.000.000 – 70.000.000 đồng nếu có những hành vi sau:
 • Không quan trắc, giám sát tài nguyên nước trong khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước theo đúng quy định;
 • Có hành vi làm sai lệch các số liệu quan trắc, giám sát tài nguyên nước.
Nếu vi phạm một trong những hành vi trên không chỉ bị phạt hành chính mà còn bị phạt bổ sung bằng hình thức bị đình chỉ hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước từ 01 tháng đến 03 tháng.
Những ưu điểm của trạm quan trắc online
Quan trắc môi trường online (quan trắc tự động) hiện đang là phương pháp được áp dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay. Bởi đây là phương pháp hiện đại, mang lại hiệu quả cao cho phép chúng ta đo đạc, kiểm soát các chỉ số một cách liên tục, nhanh chóng và chính xác.
Đối với hệ thống quan trắc online chúng ta có thể dùng để đo đạc các chỉ số như: pH, COD, BOD, oxy hòa tan DO, độ màu color anlyzer, độ đục, độ cứng, TOC và nhiều thông số cần thiết khác trong việc đánh giá chất lượng nước thải, khí. Tùy thuộc vào từng yêu cầu, từng ngành nghề sẽ thực hiện quan trắc và đo các chỉ số tương ứng.
 
mo hinh quan trac 2

Những ưu điểm nổi bật khi áp dụng hệ thống quan trắc môi trường online:
 • Đo được nhiều thông số khác nhau và đảm bảo được sự liên tục, nhanh chóng.
 • Những dữ liệu quan trắc và đo đạc được sẽ được lưu trữ trên hệ thống và máy tính nên dễ dàng tìm kiếm, lưu trữ.
 • Có thể nâng cấp, mở rộng hệ thống theo nhu cầu do được thiết kế theo dạng module.
 • Hệ thống vận hành đơn giản sau khi đã được lắp đặt nên bất cứ ai cũng có thể điều khiển được.
 • Có chức năng báo động khi có bất cứ sự bất thường, vượt ngưỡng của nước thải, khí thải để giúp việc kiểm soát hiệu quả hơn.
 • Có thể điều khiển hệ thống từ xa, mọi lúc mọi nơi nhờ sự kết nối online.
Có thể thấy, quan trắc môi trường đặc biệt là nguồn nước là điều hết sức quan trọng mà các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất cần phải thực hiện để góp phần bảo vệ môi trường. Nếu không áp dụng việc này sẽ dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường nặng và khó có biện pháp để khắc phục kịp thời. Nó cũng có sự ảnh hưởng lớn đến nguồn nước mà đơn vị sử dụng để sản xuất kinh doanh. Vì vậy, hãy chú trong hơn trong việc tìm hiểu và lắp đặt hệ thống quan trắc cho cơ sở của mình.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập1
 • Hôm nay7
 • Tháng hiện tại387
 • Tổng lượt truy cập30,070
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây